Bộ môn Khách sạn – Nhà hàng trực thuộc khoa Du lịch và Ẩm thực, trường Đại học Công Thương Thành Phố Hồ Chí Minh. Bộ môn phụ trách đào tạo hai ngành học thuộc khối ngành Du lịch – Khách sạn, được quy định trong Danh mục giáo dục, đào tạo cấp IV trình độ đại học – Bộ Giáo dục và dào tạo năm 2017:         

1. Quản trị khách sạn (mã ngành 7810201)

2. Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống  (mã ngành 7810202)

          Bộ môn Khách sạn – Nhà hàng thực hiện việc xây dựng, hoàn thiện và thẩm định chương trình đào tạo theo hướng chuẩn hoá và hội nhập với thế giới, đáp ứng nhu cầu thực tiễn doanh nghiệp trong ngành Du lịch – khách sạn – nhà hàng. Chương trình đào tạo các ngành của Bộ môn  được xây dựng trên cơ sở các ý kiến tư vấn, góp ý, định hướng của các chuyên gia đầu ngành về đào tạo Du lịch – khách sạn và các doanh nghiệp kinh doanh khách sạn tại Việt Nam.

          Cùng với việc nâng cao trình độ, năng lực của đội ngũ giảng viên trong công tác giảng dạy và nghiên cứu khoa học, bộ môn được đầu tư cơ sở vật chất hiện đại, đạt chuẩn nhằm phát huy tối đa năng lực đào tạo nghiệp vụ và quản lý bộ phận tại nhà hàng: nghiệp vụ bàn, bar, tiệc, chế biến món ăn; quản trị F&B; quản trị cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống; quản trị tiệc… cùng các nghiệp vụ và năng lực quản lý bộ phận tại khách sạn: nghiệp vụ lễ tân, buồng phòng; quản trị tiền sảnh; kinh doanh dịch vụ bổ sung; quản trị buồng phòng…

Hình 1. Tập thể giảng viên bộ môn Khách sạn – Nhà hàng HUFI

          Nhằm đáp ứng nhu cầu thực tiễn về đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, phát huy phẩm chất, kỹ năng nghề nghiệp, Bộ môn tích cực đào tạo các học phần nhằm phát triển kỹ năng và đáp ứng các hoạt động chức năng trong ngành Khách sạn – Nhà hàng như: kỹ năng bán hàng và dịch vụ khách hàng; kỹ năng giao tiếp ứng xử ngành dịch vụ; ngoại ngữ chuyên ngành; phát triển kỹ năng quản lý; quản trị chất lượng dịch vụ du lịch – khách sạn; quản trị nguồn nhân lực khách sạn; marketing du lịch; ứng dụng thương mại điện tử trong du lịch…

Hình 2. Học tập thực tế tại bộ phận Tiền sảnh - Sealinks Beach Hotel

          Bộ môn Khách sạn – Nhà hàng thường xuyên tổ chức các hoạt động học tập thực tế tại doanh nghiệp khách sạn, resort, trung tâm hội nghị - yến tiệc… nhằm tạo điều kiện cho sinh viên nhận thức môi trường làm việc thực tiễn, nhận thức được các yêu cầu về chuyên môn, phẩm chất, năng lực của từng vị trí trong ngành… Thực hiện cơ chế đặc thù trong đào tạo nhân lực du lịch – khách sạn, Bộ môn tích cực đẩy mạnh liên kết, hợp tác doanh nghiệp trong việc sử dụng đội ngũ chuyên gia từ các khách sạn 4 đến 5 sao phối hợp thực hiện hoạt động đào tạo thực tế tại doanh nghiệp.

Hình 3. Trải nghiệm dịch vụ giải trí tại Sealinks Golf  

          Sinh viên học tập tại bộ môn Khách sạn – Nhà hàng ngoài kiến thức chuyên môn còn tích cực tham gia các hoạt động phong trào của Khoa và Nhà trường nhằm chuẩn bị vững chắc cho sinh viên kỹ năng mềm và sự tự tin cho lộ trình nghề nghiệp từ nhân viên, giám sát, cho đến các chức danh quản lý  tại các bộ phận trong khách sạn, nhà hàng, resort, trung tâm hội nghị yến tiệc, cơ sở dịch vụ….

          Trong những năm tới, Bộ môn tiếp tục  phát triển mối quan hệ hợp tác, học hỏi trao đổi kinh nghiệm đào tạo với các bộ môn Du lịch - Khách sạn thuộc các trường đào tạo du lịch như: Khoa Du lịch học, trường ĐH KHXH và Nhân văn Hà Nội; Khoa Du lịch trường ĐH Tài chính Marketing; Khoa du lịch trường ĐH Nha trang… nhằm phát huy thế mạnh vốn có của bộ môn Khách san – nhà hàng  trong trường đầu ngành về  đào tạo thực phẩm, ẩm thực, nhà hàng và dịch vụ ăn uống – trường ĐH Công Thương Thành Phố Hồ Chí Minh.

Hình 4. Hoạt động ngoại khoá tại Lâu đài rượu vang Rạng Đông

 

Hình 5. Tham quan, học tập thực tế tại Sealinks city – Phan Thiết