Để đáp ứng sự thiếu hụt và nhu cầu ngày càng tăng của xã hội và cộng đồng doanh nghiệp về nguồn nhân lực kỹ sư, cử nhân trong lĩnh vực dinh dưỡng, ẩm thực, ngành học Khoa học Dinh dưỡng và Ẩm thực trường Đại học Công Thương Thành Phố Hồ Chí Minh chính thức được Bộ Giáo dục và Đào tạo, cơ quan chủ quản-Bộ Công Thương cho phép tuyển sinh và đào tạo hệ chính quy từ năm 2016. Đây là một ngành học mới và đang trong quá trình phát triển mạnh mẽ ở nước ta và các nước trên thế giới.

Với đặc thù của ngành học giao thoa và tích hợp từ nhiều chuyên ngành gần nhau, khung chương trình đào tạo tập trung vào các khối kiến thức và kỹ năng trong lĩnh vực khoa học dinh dưỡng (đánh giá tình trạng dinh dưỡng-sức khỏe, xây dựng khẩu phần dinh dưỡng hợp lý và tối ưu; dinh dưỡng cải thiện sức khỏe, tầm vóc và ngăn ngừa bệnh tật, dinh dưỡng tiết chế, lâm sàng; dinh dưỡng trị liệu), khoa học thực phẩm (công nghệ sản xuất và phát triển thực phẩm chức năng, kỹ năng quản lý và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm), và kỹ thuật chế biến món ăn (phương pháp chế biến món ăn, cách chế biến và phát triển món ăn truyền thống, món ăn Việt Nam, món ăn Âu, Á; kỹ thuật làm bánh; pha chế các loại coctail, sốt và nước chấm).

Để đảm bảo truyền tải hiệu quả khối lượng kiến thức đa dạng và kỹ năng thực hành nghề nghiệp đến người học, nguồn lực nhân sự tham gia giảng dạy tại Bộ môn Khoa học Dinh dưỡng và Ẩm thực bao gồm các giảng viên có trình độ (Tiến sĩ, Thạc sĩ) chuyên sâu về dinh dưỡng-thực phẩm được đào tạo từ các trường nổi tiếng trong nước (ĐH Bách Khoa TPHCM, ĐH Khoa học Tự nhiên TPHCM) và các nước tiên tiến trên thế giới (Úc, Bỉ, Pháp, Nhật Bản, Hàn Quốc), các Bác sĩ dinh dưỡng và chuyên gia dinh dưỡng tiết chế-lâm sàng từ các trung tâm dinh dưỡng (Viện Dinh dưỡng Quốc gia, Trung tâm Dinh dưỡng Tp.HCM), bệnh viện trong khu vực Tp.HCM, các nghệ nhân, bếp trưởng và chuyên gia ẩm thực từ các khách sạn, nhà hàng, bếp ăn công nghiệp trong khu vực.

 

Tập thể giảng viên bộ môn Khoa học Dinh dưỡng 

 

Sinh viên tốt nghiệp, các kỹ sư dinh dưỡng ngành Khoa học Dinh dưỡng và Ẩm thực từ trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm Tp.HCM, hoàn toàn có khả năng để làm việc trong các lĩnh vực và vị trí như sau:

  • Làm chuyên viên dinh dưỡng và ẩm thực, nghiên cứu phát triển sản phẩm, quản lý và đảm vệ sinh an toàn thực phẩm cho các cơ sở/công ty sản xuất, chế biến thực phẩm dinh dưỡng; thực phẩm chức năng; bếp ăn; nhà hàng; nhà trẻ, trường học, và các dịch vụ ẩm thực khác;
  • Làm việc tại khoa dinh dưỡng tại các bệnh viện; trung tâm y tế dự phòng, chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm, và các cơ sở chăm sóc sức khỏe khác có liên quan đến dinh dưỡng và ẩm thực;
  • Các tổ chức phi chính phủ trong và ngoài nước hoạt động trong lĩnh vực Y tế công cộng, Y học dự phòng và dinh dưỡng, thực phẩm và ẩm thực;
  • Làm nguyên cứu viên và giảng dạy ở các viện, trung tâm nghiên cứu, trường đại học, cao đẳng, trung cấp đào tạo chuyên ngành khoa học dinh dưỡng và ẩm thực;
  • Học tiếp lên trình độ sau đại học chuyên ngành dinh dưỡng, thực phẩm, khoa học sức khỏe, y sinh tại các trường đại học, viện nghiên cứu trong và ngoài nước.